Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống - Đài tiếng nói Việt Nam

Ca khúc Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống do nghệ sĩ thể hiện, thuộc thể loại Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống mp3, playlist/album, MV/Video Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống miễn phí tại NhacDanCa.Net

Lời bài hát: Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống - Đài tiếng nói Việt Nam

Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống - Đài tiếng nói Việt Nam

Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống
3 (60%) 3 votes

 Sân khấu Tuồng và Chèo không chỉ khác nhau trong trình thức biểu diễn, mà còn ở cách khai thác nội dung, xây dựng nhân vật và các giới hạn đề cập của từng loại hình. Sự khác biệt này là phong phú và hấp dẫn hơn nghệ thuật diễn xướng của người xưa.

Cùng là loại hình sân khấu kịch hát dân tộc nhưng  giữa tuồng và chèo lại có giới hạn khác nhau khi đi khai thác các dạng nhân vật. nếu như tuồng cung đình, hay còn gọi là tuồng bác học chủ yếu xây dựng nhân vật là vua, quan trong triều, nội dung đề cao lòng trung quân, ái quốc của kẻ bề tôi, thì chèo lại chỉ đi xây dựng những nhân vật là người nông dân lao động bình thường trong xã hội phong kiến xưa. điều này được thể hiện rõ ràng nhất ở các vở diễn tiêu biểu của sân khấu chèo truyền thống mà chúng ta biết tới ngày nay, nhân vật có chức tước cao nhất trong xã hội mà chèo xây dựng cũng chỉ từ quan tri huyện trở xuống, không có nhân vật nào là quan lại cao hơn nhân vật này, đây chính là sự khác biệt rõ nét nhất giữa tuồng và chèo.

Cảm nhận cho bài hát: Sự khác biệt trong khai thác nhân vật của sân khấu Tuồng và chèo truyền thống

Be the First to Comment!

avatar