Dáng đứng Bến Tre - NSƯT Thanh Thúy

Video Dáng đứng Bến Tre do nghệ sĩ thể hiện, thuộc thể loại . Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) video Dang dung Ben Tre dowload lời bài hát, lyric, MV/Video Dang dung Ben Tre miễn phí tại NhacDanCa.Net

Lời bài hát: Dáng đứng Bến Tre - NSƯT Thanh Thúy

Bài hát Dáng đứng Bến Tre - NSƯT Thanh Thúy

♫Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó là con gái của BếnTre

♪ Không phải Bến Tre không có những ca khúc về mình. Ta đã rung cảm cùng “Đẹp lắm Bến Tre” của Duy Hải, “Bến Tre xanh biếc quê dừa” của Phan Huỳnh Điểu, hay “Hoa dừa nở giữa Thủ đô” của Quốc Nam. Nhưng nhắc Bến Tre, người Bến Tre và nhân dân cả nước thường nhớ ngay đến “Dáng đứng Bến Tre” của Nguyễn Văn Tý.

Bài hát nói đúng tinh thần của quê hương và con người đất Đồng Khởi bằng tiếng nói của chính người con Bến Tre. Nhưng Nguyễn Văn Tý không phải là người con Bến Tre. Có điều tâm hồn và cảm xúc của ông trước quê dừa ngay lần gặp gỡ đầu tiên đã dạt dào và chín đầy như thể chính tâm tư của người con xứ dừa. Những con người như chính nhạc sĩ đã gọi “có một quá khứ chiến đấu tuyệt vời, đẹp hơn nhiều tiểu thuyết”. Ông đặc biệt xúc động trước cây dừa miền Nam, ở đâu cũng là hình ảnh của quê hương, cũng dự phần trong đạn lửa “một tấc không đi, một li không rời”… và cảm thán: “Để bây giờ thương tích đầy mình, sao không được gọi là những đồng chí thương binh!?”. Từ cảm nhận Bến Tre là mặt trận thu nhỏ của miền Nam: có Đồng Khởi, có đội quân tóc dài, có mọi hình thức chiến tranh nhân dân mà kẻ thù khiếp sợ và bạn bè trên thế giới phải nghiêng mình kính phục, cộng thêm sở trường sử dụng chất liệu dân ca biểu đạt hình tượng người phụ nữ, Nguyễn Văn Tý viết “Dáng đứng Bến Tre” chỉ trong một đêm và thành công vang dội.

Cho đến bây giờ thế hệ lần đầu tiên được nghe bài hát còn giữ nguyên cảm xúc lần đầu có người nói thay cho mình tâm tư thiết tha về người và đất quê hương giản dị mà thấm thía đến nhường ấy. Mẹ tôi bảo ngày ấy nghe “Dáng đứng Bến Tre”, bà đã bật khóc. Mẹ khóc vì thấy trong bài hát có cô gái là mình tuổi mười tám khăn rằn áo bà ba, giơ cao ngọn đuốc hòa cùng dòng người Đồng Khởi biểu tình. Người còn khóc vì phải lắng nghe giùm những đồng đội thân thương đã chẳng thể đợi đến ngày có một bài hát ra đời để ngợi ca mình. Cho nên từ bé, tôi đã được nghe mẹ tôi, dì tôi cứ dỗ dành tôi bằng khúc hát ấy. Lớn lên, tôi xa nhà, lại được nghe bài hát cất lên từ quê người. Những lúc ấy có một cái gì dâng ngập trong hồn, để tôi hiểu ở quê nhà “Dáng đứng Bến Tre” đã là một phần cuộc đời, là máu thịt thân thương và xa quê bài hát là xiết bao nỗi nhớ và tự hào của những người con Bến Tre. Nay đến lượt tôi, tối tối lại ngân dài da diết “Dáng đứng Bến Tre” đưa đứa con nhỏ vào giấc ngủ. Thật lạ lùng đến kỳ diệu, một bài hát về vùng đất hào hùng với những con người kiên trung lại có thể chắp đôi cánh thần tiên, dịu dàng nâng đỡ mộng thanh bình.

#Kỳ công mang lên sân khấu cả xưởng làm bánh tráng, hơn 30 buồng dừa và người con gái tóc dài như suối, Thanh Thúy đã tái hiện cả quê hương Đồng Khởi trong phần trình diễn của mình.

Thảo luận cho bài: Dáng đứng Bến Tre - NSƯT Thanh Thúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *