Ca nhạc sĩ Thanh Phong lần đầu về nước làm giám khảo cuộc thi hát Bolero

Đây là lần đầu tiên, ca nhạc sĩ hải ngoại Thanh Phong lần đầu về nước làm giám khảo cuộc thi “Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017”.

8 nghệ sĩ tham gia chương trình
Các giám khảo khách mời của chương trình “Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017”

Buổi ra mắt chương trình Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017 vừa diễn ra vào sáng nay tại phim trường Truyền thông Khang, có sự góp mặt của nữ danh ca Phương Dung, danh ca Giao Linh, danh ca Họa Mi, ca nhạc sĩ Thanh Phong, NSƯT Vũ Thành Vinh, ca sĩ Đông Đào,  cùng 8 nghệ sĩ tham gia tranh tài trong mùa 2 của chương trình gồm: nghệ sĩ Vũ Thanh, nữ diễn viên điện ảnh Lý Hương, diễn viên Huỳnh Đông, diễn viên Thanh Trúc, MC/Biên tập viên Quốc Bình, người mẫu – Hoa hậu ảnh năm 2000 Yến Nhi, diễn viên – người mẫu Thanh Thức và Á hậu Đại dương Hà Thu. Đây là chương trình thứ 4 về dòng nhạc bolero của Đài THVL và Công ty Truyền thông Khang, bên cạnh 3 chương trình khác là: Solo cùng Bolero, Kịch cùng Bolero và Tình Bolero Hoan Ca.

Danh ca Giao Linh và Thanh Phong

Có mặt trong chương trình, ca nhạc sĩ Thanh Phong cho rằng sau năm 1975, ông nghĩ rằng dòng nhạc bolero đã chết cho nên ông cũng chết theo. Đó là lý do mà nhiều năm nay ông không hát. Ông cũng đã từng rất đau lòng khi nhiều người gọi bolero là “nhạc sến”, theo ông đây là dòng nhạc rất sang trọng, đẳng cấp. Dù xuất phát từ Tây Ban Nha nhưng khi du nhập sang Việt Nam, các nhạc sĩ đã xử lý và thổi hồn dân tộc vào các bài hát và làm nên dòng nhạc bolero rất đặc trưng Việt Nam.

Ông cũng lấy làm bất ngờ khi THVL và Truyền thông Khang thực hiện các chương trình bolero và ông rất hạnh phúc khi tham gia làm Giám khảo khách mời của chương trình năm nay.

Cũng như ca nhạc sĩ Thanh Phong, nữ danh ca Giao Linh cũng từng rơi vào cảm giác khó xử khi được một MC giới thiệu là “nữ hoàng nhạc sến”. Bà cho biết ngày xưa để hát một bài bolero, các ca sĩ phải tập luyện rất vất vả và phải thu đi thu lại nhiều lần mới được nhạc sĩ hài lòng. Bà cũng gửi lời cảm ơn Đài THVL cùng công ty Truyền thông Khang đã góp phần đưa dòng nhạc bolero trở lại mạnh mẽ. Trong chương trình Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ, bà tham gia với vai trò Giám khảo khách mời.

NSƯT Vũ Thành Vinh 

Đại diện cho nhà sản xuất, NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết Truyền thông Khang và Đài TH Vĩnh Long là đơn vị đi trước trong việc đưa dòng nhạc bolero lên truyền hình.  Và trong sứ mệnh vực dậy sức sống âm ỉ và không kém phần mãnh liệt của dòng nhạc này, Truyền thông Khang và Đài THVL cố gắng làm tốt nhất trong mỗi chương trình về bolero mà mình sản xuất. Với ông, Bolero là dòng nhạc xưa nhưng không cũ, cho nên kể cả khi thị trường âm nhạc bão hòa thì điều ông quan tâm nhất chính là làm thế nào để chương trình ngày càng hay và hấp dẫn khán giả hơn là nghĩ đến việc chạy theo một dòng nhạc khác.

Nói về dòng nhạc bolero, nữ danh ca Phương Dung (giám khảo xuyên suốt của Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017) không gọi đó là “những tình khúc bất tử” mà bà dùng từ “legend” (huyền thoại), bởi theo bà 2 từ huyền thoại xứng đáng dành cho dòng nhạc này.

Ca sĩ Đông Đào

Là người hướng dẫn thanh nhạc cho 8 nghệ sĩ tham gia, ca sĩ Đông Đào chia sẻ: Nhiều thí sinh quen hát nhạc trẻ nên khi tập hát bolero gặp rất nhiều khó khăn nhưng tất cả đều rất cố gắng, có nhiều nghệ sĩ có tố chất nên tiếp thu rất nhanh.

Diễn viên Thanh Trúc tại buổi họp báo

Nữ diễn viên Thanh Trúc cho biết qua chương trình Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017, khán giả sẽ thấy cá tính thật của cô khác với những vai diễn trên truyền hình. Đặc biệt, cô còn mượn lời ca tiếng hát để bày tỏ những nỗi niềm, tâm sự. Trong buổi họp báo, nam diễn viên Huỳnh Đông đã trêu chọc Thanh Trúc là người hát bolero dở nhất, hát truyền cảm nhất là Thanh Thức, còn anh chỉ hát ở mức độ trung bình. Thanh Thức cho rằng, trước đây anh có đi hát nhưng để gọi là cố gắng, nỗ lực hết mình thật sự thì chưa. Chỉ đến khi đặt mình vào cuộc thi thì anh mới có nhiều áp lực, động lực cố gắng. Và anh tự nhận thấy qua mỗi vòng thi, với sự góp ý của các giám khảo, giọng hát của anh ngày càng tiến bộ hơn.

Nghệ sĩ Vũ Thanh và Lý Hương

 

Là nghệ sĩ lớn tuổi nhất trong chương trình, Vũ Thanh cho biết anh đã hủy 70% show diễn để tập trung cho chương trình, chỉ giữ lại 30% show để có thể lo kinh tế gia đình. Đến với Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017, anh muốn khán giả nhìn anh với vai trò ca sĩ chứ không phải một diễn viên. Trong buổi họp báo, anh thể hiện ca khúc Con đường xưa em đi để gửi tặng mọi người.

Với mong muốn mang đến một chương trình hấp dẫn, kịch tính và giúp cho các nghệ sĩ tiến bộ hơn trong giọng hát, các giám khảo Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017 sẽ có những góp ý thẳng thắn hơn so với năm trước. Người dẫn chương trình Trác Thúy Miêu cũng cho rằng chương trình năm nay với chị là một thách thức và chị đã có sự thay đổi trong cách dẫn để có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khán giả truyền hình khác nhau dù có thể điều đó không hề dễ chịu đối với một người sống và làm việc bằng cảm xúc mạnh mẽ như chị.

Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ  phát sóng tập đầu tiên vào lúc 21h tối 21/8 trên kênh THVL1 với chủ đề “Tôi bán đường tơ”. Đây là đêm ra mắt của 8 nghệ sĩ và không có chấm điểm. Năm nay, khán giả tại miền Bắc có thể xem được Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017 trên hệ thống cab Analog tại vị trí kênh số 8 (THVL1) của VTVCab.

Minh Anh   Photo: Thành Nhân  (Sandien24h )