Dựng lại vở cải lương kinh điển ‘Đời cô Lựu’ kết hợp với… bolero

Vở cải lương kinh điển Đời cô Lựu của soạn giả Trần Hữu Trang sẽ trở lại với khán giả với sự tham gia của dàn nghệ sĩ gạo cội và đặc biệt là sự có mặt của những giọng ca bolero.

NSND Bạch Tuyết sẽ vào vai cô Lựu ‘phiên bản 2018

Trong khuôn khổ chương trình Tài danh đất Việt (tổ chức lần đầu năm 2015 với vở Nửa đời hương phấn), nghệ sĩ Gia Bảo (giám đốc sản xuất) đã quyết định dựng lại vở Đời cô Lựu nổi tiếng nhằm chào mừng sự kiện 100 năm cải lương hình thành và phát triển vào năm 2018. Điểm đặc biệt của vở diễn lần này là ngoài việc tái hiện đúng với bản dựng của NSND Huỳnh Nga thì còn có sự kết hợp với các tình khúc bolero quen thuộc.
Nghệ sĩ Gia Bảo cho biết việc chọn lựa các ca khúc bolero đưa vào vở diễn được tính toán sao cho hợp lý và “đắt” nhất để gây bất ngờ cho khán giả qua tiếng hát của Cẩm Ly, Phi Nhung, Lệ Quyên, Quốc Đại, Hoài Lâm… Trước những ý kiến lo ngại đưa bolero vào sẽ “phá” chất cải lương, Gia Bảo cho biết các tiết mục bolero xuất hiện vào những lúc chuyển cảnh để sân khấu không bị “chết” và giúp khán giả không bị đứt mạch cảm xúc khi chuyển cảnh.
Đặc biệt, các ca sĩ sẽ hóa thân thành nhân vật trong vở diễn, thể hiện một đoạn bolero hợp với phân cảnh lúc đó. Theo tiết lộ, Cẩm Ly sẽ vào vai cô Lựu ở lớp đầu. Hai lớp sau sẽ do nghệ sĩ hải ngoại Phượng Liên và NSND Bạch Tuyết đảm nhận. Có mặt trong buổi công bố hôm 26.12, nữ nghệ sĩ không giấu được sự xúc động. Bà cũng rất ủng hộ việc đưa bolero vào để tạo thêm chất xúc tác cho vở diễn.
Nghệ sĩ Gia Bảo, giám đốc sản xuất chương trình, chia sẻ về việc đưa bolero vào cải lương
Đời cô Lựu “phiên bản 2018” còn có sự tham gia của những gương mặt gạo cội như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Kim Tử Long, Thanh Hằng, Linh Tâm, Bạch Long… Bên cạnh đó, nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm (nổi tiếng với vai Điệp trong Lan và Điệp) đảm nhận vai Võ Minh Thành 20 năm sau. Đáng tiếc là vở diễn lại thiếu vắng môt số nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Bảo Quốc (đang ở nước ngoài), NSND Thanh Tòng (đã mất) hay NSND Lệ Thủy do vấn đề sức khỏe…
Theo tiết lộ của Gia Bảo, kinh phí cho vở diễn lên đến 800 triệu đồng trong khi giá vé vẫn giữ nguyên từ 200.000 – 1 triệu đồng như hai năm trước. Cầm chắc từ lỗ đến hòa vốn nhưng nam nghệ sĩ hi vọng chương trình sẽ thu hút khán giả mộ điệu gần xa để chương trình có thêm nhiều vở diễn kinh điển nữa ra đời trong thời gian tới. Đời cô Lựu sẽ công diễn lúc 19 giờ 30 phút ngày 21 và 28.1.2018 tại Nhà hát Bến Thành (Q.1, TP.HCM).