Nặng lòng với bộ môn nghệ thuật đã từng bị lãng quên

Là một nghệ sỹ lớn đam mê và hết lòng với bộ môn nghệ thuật dân tộc, sau chèo, nghệ sỹ Xuân Hinh mang thể loại hát văn (hay còn gọi là chầu văn) trở lại với khán giả như để góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị nghệ thuật sâu sắc và ý nghĩa của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Hát văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển, các thế hệ người Việt trẻ lãng quên và ít quan tâm tới bộ môn nghệ thuật dân tộc này, chầu văn trở nên “lạc lõng” trong nền văn hóa âm nhạc bị “xâm lấn” của nhiều thể loại nhạc trẻ đến từ US-UK, hay Kpop…

Nhưng không phải vì thế mà chầu văn “đi vào dĩ vãng” bởi còn rất nhiều nghệ sĩ đang hết mình giữ gìn và phát triển nó trở thành một nét văn hóa không thể mất đi của người Việt. Và Xuân Hinh là một nghệ sĩ như thế, đầy tâm huyết và nặng lòng với chầu văn. Sau khi cho ra mắt album, DVD hát văn có tựa đề “Xuân Hinh với văn ca thánh mẫu 1” mà anh tự bỏ tiền đầu tư, tự biên tập, tổ chức sản xuất và thực hiện, anh tiếp tục phát hành CD1 và CD2 “Xuân Hinh với Văn Ca Chúc Thánh”. Xuân Hinh quan niệm rằng “Cuộc đời mình được hưởng từ tiền nhân quá nhiều, nên có trách nhiệm phải trả nợ tiền nhân, nếu còn sức khỏe và thời gian tôi vẫn sẽ còn trả, trả đầy, trả đủ”. Do đó, khi quyết định giữ gìn và theo đuổi nghệ thuật chầu văn, anh không màng đến lãi lỗ, cốt yếu là không để bộ môn này ngày càng mai một.

Trong CD2 lần này, mỗi bài hát là tên của những nhân vật Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Cô Đôi Thượng… mang ý nghĩa ca ngợi, tôn vinh công lao của những con người đã có công với đất nước. Dù đối tượng nghe chầu văn không nhiều, nhưng việc có những sản phẩm âm nhạc dân gian thế này là một điều cần thiết, bởi nét đẹp văn hóa hay cái hồn của nghệ thuật dân tộc là không thể bị mất đi.

Không chỉ đam mê hát chèo, hát chầu văn, nghệ sĩ Xuân Hinh còn mong muốn sẽ mang những nhiệt huyết của mình truyền lại cho giới trẻ. Đặc biệt là mang chầu văn đến gần hơn với khán, thính giả khắp cả nước thông qua việc phát hành đĩa CD và đăng tải sản phẩm lên YouTube. Bắt kịp xu thế tiếp cận thông tin qua kênh trực tiếp và xu hướng nghe nhạc qua các kênh online, nghệ sĩ Xuân Hinh mang những khúc hát chầu văn đến của khán giả và đặc biệt là đối tượng người nghe trẻ tuổi qua kênh YouTube của mình với hy vọng giới trẻ dễ dàng tiếp cận các loại hình âm nhạc dân tộc.

Toàn bộ 8 giá văn của CD2 được phát hành trên kênh YouTube chính thức của nghệ sĩ Xuân Hinh. Giọng hát ngọt ngào như say như mộng của Xuân Hinh sẽ dẫn dụ người nghe vào một không gian hoài cổ, thâm nghiêm và linh thiêng qua các giá văn: Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười, Cô Đôi Thượng, Cơ Bơ, Cô Chín, Cô Bé, Cậu Bé. Đây là những giá văn vô cùng đặc sắc được Xuân Hinh ấp ủ và hát với tất cả tấm lòng thành kính đối với các đấng thần linh.