Nghệ Nhân Nguyễn Thị Chúc

học hát từ năm lên 9 tuổi. Sẵn có gen âm nhạc lại có giọng ca ngọt ngào, lên 12 tuổi bà bắt đầu đi hát cùng cha mẹ và được các bậc thính giả sành điệu hâm mộ.

Trong suốt cuộc đời đi hát của mình, bà đã làm say đắm bao tao nhân mặc khách. Nay tuổi đã ngoại bát thập, giọng hát của bà vẫn trong, đẹp con gái khó ai sánh bằng. Mỗi khi cất giọng, quan viên cũng như các nhà nghiên cứu âm nhạc đều phải thán phục, kĩ thuật ém hơi, đổ hột đẳng cấp, nguyên chất ca trù trong bà.

Đặc biệt bà có giọng ngâm tuyệt kỹ. Hạt không quá lớn nhưng đưa người nghe vào cảm giác huyền bí, xa vời, thấy được cái đẹp mà không biết tại sao hay. Thoạt nghe, người ta có thể thấy phong cách sáng tạo nét tô điểm của bà không mấy cầu kỳ, phức tạp nhưng để học được thì có khi mất cả một đời.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chúc được Hội văn nghệ dân gian phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào 11/1/2006. Hiện là “bà trùm” của làng ca trù. Bà vẫn hàng ngày truyền thụ lại cách hát ca trù cho con cháu, hầu giữ lại được một lối hát sang và đẹp giữa đời. Bà là bậc nghệ nhân dạy được nhiều ca nương nhất, ca nương:Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Ngãi Cầu, Hà Nội… Ca nương Phạm Thị Huệ là đệ tử chân truyền của bà. Với lòng yêu nghề, tâm huyết với ca trù, bà vẫn mong một ngày ca trù sống lại, rộn ràng tiếng ca tiếng phách.

Mỗi lần bước vào canh hát, giọng ca ngân nga trong trẻo của bà lại làm người nghe ngây ngất, thấm cái tình của người nghệ sĩ. Có thể nói, Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc là một trong số ca nương đích thực hiếm hoi của làng ca trù còn sót lại cho đến ngày nay.