Thanh Tuyết khắc khoải hát chèo cổ

Ngô Thị Thanh Tuyết, một nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng của Đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần, nay là Nhà hát Chèo Quân đội vừa ra mắt album DVD Khắc khoải năm canh.

Album gồm 7 làn điệu chèo cổ tiêu biểu: Con nhện giăng mùng; Quân tử vu dịch; Hát ru – Đào Liễu; Tình thư hạ vị, Ngâm bốn mùa, luyện năm cung; Đường trường tiếng đàn; Tò vò.

Đặc biệt trong album của nghệ sĩ có sự góp mặt của NSƯT Văn Chương, người được mệnh danh là “hoàng tử” của sân khấu chèo ( hát với Thanh Tuyết trong 2 bài: Quân tử vu dịch và Tình thư hạ vị) cùng nhiều nhạc công tên tuổi và tâm huyết trong làng chèo như: NSƯT Văn Thắng, Quang Hoàn, Tuấn Dũng…

Nghệ sĩ Thanh Tuyết 

Ngoài ra, DVD còn được dàn dựng bởi ekip làm phim uy tín: đạo diễn Sỹ Khoa, quay phim Hoàng Trọng, họa sĩ Ngọc Anh, nhạc sĩ Kiên Quyết. Đặc biệt, đạo diễn Sỹ Khoa đã tạo dựng được những cảnh quay rất có nghề, nhiều dụng công nghệ thuật, khơi gợi và phản ánh được chiều sâu nội dung của các tác phẩm âm nhạc chèo cổ.

Có thể nói DVD Khắc khoải năm canh là một chương trình nghệ thuật rất thành công của nghệ sĩ Thanh Tuyết, một đóng góp rất đáng quý vào sự nghiệp tôn vinh các giá trị nghệ thuật dân gian của dân tộc.

Xuất thân là một cô gái nông thôn, sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hải Phòng, từ nhỏ Thanh Tuyết đã mang trong mình tình yêu và niềm mơ ước được trở thành nghệ sĩ chèo chuyên nghiệp. Năm 2000, Thanh Tuyết trúng tuyển vào lớp diễn viên chèo tại trường ĐH Sân khấu Điện ảnh và may mắn được học tập dưới sự dìu dắt, hướng dẫn trực tiếp của cô giáo chủ nhiệm, NSƯT Đoàn Bình, một nghệ sĩ hát chèo nổi tiếng. Tốt nghiệp và được tuyển thẳng vào Nhà hát Chèo Quân đội Thanh Tuyết đã không ngừng khổ luyện, kế thừa và phát huy những kỹ thuật hát chèo được truyền thụ để có được giọng hát chèo ngọt ngào, đằm thắm, lôi cuốn lòng người.

 Lê Mạnh