Hò Đồng Tháp - Kim Nhụy

Ca khúc Hò Đồng Tháp do nghệ sĩ Kim Nhụy thể hiện, thuộc thể loại Hò - Lý Nam Bộ. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) lời bài hát Ho Dong Thap mp3, lyric, playlist/album, MV/Video Ho Dong Thap miễn phí tại NhacDanCa.Net

Lời bài hát: Hò Đồng Tháp

Bài hát Hò Đồng Tháp

HÒ ĐỒNG THÁP

Dân ca Nam Bộ
Trình bày: Kim Nhụy.
*******************
Ơ à ơi, ời à
Ơ à. Gặp mặt anh đây không biết chừng nào em gặp nữa này bạn chung tình
Ôi em có phân điều chi thì phân một bữa cho tận a tình à
Ơ à. Để mai sau đây em về nơi chốn cũ rồi thương bóng nhớ a à hình
Mà tội nghiệp cho thân em, ơ á à”.
Ơ à. Ngó lên trời thì trời trong mây trắng
Dòm xuống nước nước trắng lại trong
Nhỏ nhỏ như ai chứ nhỏ nhỏ như em đây mà chắc dạ ơ à bền lòng ơ à
Ơ à… Lỡ duyên thời em chịu lỡ  ơ..  Lỡ duyên thời em chịu lỡ …
Mà đóng cửa loan phòng ờ ơ à… Em chờ anh, ơ à
Ơ à …ơ  à ơ…ơ…ư..

4 thoughts on “Hò Đồng Tháp

  1. Hò Đồng Tháp là một loại hò trên đồng nước, âm điệu của hò Đồng Tháp thể hiện rỏ tâm tư tình cảm của con người, nhất là vào các mùa trăng nước mênh mông thơ mộng. Đây là một âm điệu đặc biệt được hò ở tốc độ chậm, buông lơi, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan, lúc trầm, lúc bổng, có lúc thì thật thấp, có lúc thì thật cao chót vót.

    Lời hò Đồng Tháp đều xuất phát từ thơ lục bát, song thất lục bát hoặc từ ca dao tục ngữ. Điệu hò đã đồng hành cùng các đoàn văn công biểu diễn khắp nơi phục vụ đồng bào, chiến sĩ trong vùng kháng chiến thời đó của tỉnh Long Châu Sa (nay là Đồng Tháp).

    Nghệ sĩ Kim Nhụy là người đã đưa câu hò Đồng Tháp đến với người dân toàn quốc và thế giới. Bà là nghệ sĩ hát ru Nam bộ hiếm hoi có chất giọng mượt mà, ngọt ngào mà chứa chan tình cảm.. Nghệ sĩ Kim Nhụy sinh ra ở Đồng Tháp. Mồ côi mẹ từ năm 2 tuổi, hằng ngày bà đi cắm câu, mót lúa, nghe các dì, các chị hát hò đối đáp với nhau trên đồng, trên sông riết rồi thuộc từng hơi hướng, làn điệu và hàng trăm câu hò. Phận con nhà nghèo côi cút nhưng bà rất sáng dạ. Năm 1945, Kim Nhụy đi theo kháng chiến, bà gia nhập Đoàn Văn công tỉnh đội Long Châu Sa. Năm 1954 tập kết ra Bắc, bà gia nhập Đoàn cải lương Nam bộ. Năm 1957, Đài Tiếng nói Việt Nam mời bà về ban ca nhạc của đài.Chị Song Anh là con gái duy nhất của nghệ sĩ Kim Nhụy.

Thảo luận cho bài: Hò Đồng Tháp - Kim Nhụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *